CES20: Intel bước chân vào thị trường card đồ họa rời với Intel DG1, nhưng không được bán rộng rãi

Intel vừa rồi đã giới thiệu phiên bản đầu tiên của chiếc card đồ họa DG1 tại CES 2020. Nhìn nó giống như một phiên bản card đồ họa rời nhỏ gọn, dùng để trang bị cho những hệ thống PC Mini ITX, nhưng Intel cho biết, DG1 được giới thiệu tại CES 2020 hoàn toàn không phải phiên bản thương mại bán rộng rãi tới anh em gamer, mà thay vào đó sản phẩm này đã được chuyển cho các nhà phát triển game cũng như ứng dụng để tối ưu đồ họa cho kiến trúc GPU Xe mà họ đang phát triển.

Tinhte_DG11.jpg

Tại sự kiện được ít người tham dự (do Intel chỉ mời một số ít phóng viên công nghệ), Intel DG1 chơi Warframe, vốn là một game không đòi hỏi phần cứng quá mạnh, nhưng cũng chỉ loanh quanh 30 FPS ở độ phân giải 1080p, những người có mặt tại sự kiện đều nhận ra tốc độ khung hình không ổn định, và tình trạng xé hình vẫn xảy ra. Để bênh vực cho Intel, có lẽ vì đây là phiên bản dành cho nhà phát triển, không thương mại hóa, nên sức mạnh xử lý đồ họa của GPU Xe bên trong DG1 cũng khó có thể so sánh với đối thủ cạnh tranh từ AMD hay Nvidia.

Tinhte_DG12.jpg

Ở một khía cạnh khác, Intel phát triển Xe từ con số 0, thay vì phát triển những kiến trúc mới tối ưu hiệu năng xử lý và điện năng tiêu thụ như những gì AMD hay Nvidia đang làm ở thời điểm hiện tại. Đối với Intel, tạo ra được phiên bản dành cho developer là một bước tiến lớn để tạo ra phiên bản DG1 thương mại hóa. Bản thân DG1 cũng chưa có ngày ra mắt chính thức, và Intel cũng không chia sẻ về mức giá, hiệu năng. Thay vào đó chỉ có thiết kế của phiên bản dành cho nhà phát triển, nhưng với thiết kế heatsink và lớp vỏ nhôm với đường nét rất đẹp, có đèn RGB, với 3 cổng Display Port và 1 cổng HDMI, không khác nhiều so với những card đồ họa thương mại hóa hiện tại. Tuy nhiên với hiệu năng chơi game, có lẽ DG1 mà mọi người nhìn thấy tại CES 2020 có hiệu năng tương đương với “phiên bản bình dân” của những card đồ họa đang có trên thị trường.

Tinhte_DG13.jpg


Giống hệt nền tảng kiến trúc GPU của Nvidia, Intel cho biết Xe sẽ có nhiều phiên bản, từ bình dân đến cao cấp, phục vụ nhu cầu từ chơi game đến xử lý đồ họa chuyên nghiệp và có cả SoC phát triển trí thông minh nhân tạo nữa. Tại sự kiện của Intel vài ngày trước, thậm chí họ cũng giới thiệu cả phiên bản GPU Xe dùng trên các thiết bị di động, nhưng ngoài việc chơi được Destiny 2 ra, họ cũng không đưa ra thêm nhiều thông tin cụ thể.

Theo Tinhte.vn, Digital Trends
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Danh mục sản phẩm