Nếu máy tính của bạn đang bị chậm hãy thử ngay các giải pháp này.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho máy tính của chúng ta ngày càng chậm đi. Và cũng đã có khá nhiều bài viết giúp chúng ta có thể cải thiện tốc độ của máy ngay lập tức, tuy nhiên bài viết của mình sẽ tập trung vào những giải pháp dài hạn. Những giải pháp mình đang sử dụng và mình cảm thấy nó dễ thực hiện và không phải mất quá nhiều thao tác để có thể cải thiện máy tính cá nhân của chúng taChuyển sang sử dụng phần mềm bản quyền


Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng biết đến những lợi ích của việc sử dụng bản quyền. Một trong những lợi ích đó là nó giúp máy tính của các bạn luôn được cập nhật những bản vá lỗi mới nhất và tương thích nhất với hệ điều hành của máy tính. Tùy vào thời lượng sử dụng phần mềm và công việc mà chúng ta nên đưa ra một quyết định đầu tư đúng đắn.

Một số phần mềm bản quyền mình đang sử dụng hiện nay: Photoshop, Lightroom, 1Password, Microsoft 365, Mindnote Pro, Hotspot Shield,…


Mình lấy ví dụ về Microsoft 365 chi phí đầu tư cho một gói gia đình cho 6 người có giá hơn 1 triệu, chia ra sẽ khoảng 250k một năm. Bạn có thể sử dụng được Word + Excel + Outlook + OneDrive trên nhiều thiết bị khác nhau cùng với đó là 1TB lưu trữ OneDrive miễn phí nữa. Mình thường nhận được những bản cập nhật nhỏ của các phần mềm này hàng tháng.


microsoft 365.png

Một giải pháp khác là chúng ta có thể chuyển sang sử dụng những phần mềm miễn phí như Google Docs, Google Sheets, hoặc dựng phim thì có Davinci Resolve!

Sử dụng trình duyệt chính tương thích tốt nhất với hệ điều hành


Đa phần công việc hiện nay của chúng ta đều liên quan tới trình duyệt. Vì vậy việc chọn ra một trình duyệt chính phù hợp với hệ điều hành trên máy tính của các bạn sẽ giúp chúng ta cải thiện được hiệu năng cho máy.

trình duyệt phù hợp.jpg

Ví dụ: Trên Windows mình lựa chọn Microsoft Edge để làm chính duyệt chính và Google Chorme làm trình duyệt phụ, trên MacOS thì chọn Safari là chính Edge và Chorme là phụ. Microsoft Edge Chromium theo nhiều đánh giá thì đang là một trình duyệt tốt nhất dành cho Windows 10 tại thời điểm hiện tại nó ngốn ít tài nguyên hơn so với Chrome. Còn trên MacOS thì Safari đương nhiên là sẽ mang lại những trải nghiệm mượt mà nhất khi bạn duyệt web.

Làm nhẹ trình duyệt của bạn


Những trình duyệt như Edge hay Chrome thường cho phép chúng ta cá nhân hóa trình duyệt rất nhiều, ví dụ cài đặt hình nền, cài đặt Extentions. Những điều đó rất tốt nhưng việc lạm dụng nhiều quá khiến cho trình duyệt của chúng ta trở nên cồng kềnh và làm cho việc sử dụng máy trở nên chậm đi.

Mình thường thiết lập những gì cần thiết nhất ở trên một trình duyệt. Ví dụ phần New Tab của Micorsoft Edge thay vì chọn hiển thị được nhiều thứ như thông tin + những trang yêu thích thì mình để ở dạng đơn giản nhất có thể. Từ đó việc mở một Tab mới cũng trở nên mượt hơn nhiều.

giảm tải trình duyệt 01.jpg

Chia những Extentions vào những trình duyệt khác nhau:

Thay vì phải cài đặt tất cả Extentions vào một trình duyệt thì mình phân những Extentions theo những công việc và phân bổ nó vào những trình duyệt khác nhau hoặc cùng một trình duyệt nhưng sử dụng nhiều tài khoản.

extentions.png

Ví dụ: Mình thường sử dụng nhiều tài khoản Gmail. Mỗi tài khoản Gmail tương ứng với 1 công việc khác nhau và đồng bộ vào Chrome khác nhau. Mỗi công việc thì cần 1 Extentions nhất định. Điều này giúp cho Chrome của mình trở nên nhẹ nhàng hơn và cũng gọn gàng hơn.

Dọn dẹp làm trống ổ cứng thường xuyên


Mình thường dọn dẹp những Folder như Desktop và Downloads vào cuối ngày làm việc hoặc khoảng 2 3 ngày 1 lần. Chỉ cần chọn ra những file quan trọng có thể sử dụng lại. Đặt tên cho file đó, lưu trữ vào đám mây và xóa đi những file thực sự không cần thiết. Cứ như vậy thì Desktop và folder Downloads của mình luôn ở tình trạng sạch sẽ. Điều đó cũng sẽ giúp hệ điều hành chạy mượt hơn khi bạn tìm kiếm file trên máy.

emty.png

Việc lưu trữ file trên đám mây cũng giúp giải phóng một khổi lượng lớn dữ liệu trong ổ cứng. Giúp hệ điều hành có nhiều tài nguyên hơn để thực hiện những tác vụ và tải về những bản cập nhật cần thiết.

Trên Windows mình chỉ sử dụng ứng dụng Clean-up để dọn dẹp lại máy tính của mình sau mỗi lần cập nhật hệ điều hành hoặc tầm 3 tháng 1 lần.

clean up.jpg

Còn trên Macbook thì mình sử dụng phần mềm Clean My Mac để thực hiện việc này.

Xoá những phần mềm không dùng tới


Khoảng 3 đến 6 tháng một lần thì chúng ta nên dành ra khoảng 10 phút để nhìn lại những phần mềm có trong máy, nếu trong thời gian đó mà chúng ta không động tới phần mềm đó thì có thể tìm cách gỡ bỏ nó đi.

Trong Windows 10 các bạn có thể tìm đến phần Apps & features (Tìm kiếm trong Settings). Sau đó dùng bộ lọc để xem được thời gian cài đặt (Installation date) của những phần mềm và nhìn lại một lượt và xóa đi những phần mềm các bạn ít dùng trong thời gian qua.

xóa ứng dụng trên windows 2.jpg

Còn trên Mac thì mình dùng Clean My Mac để có thể xem được những ứng dụng ít dùng và quyết định xem có nên xóa nó đi không:

Sử dụng máy ở chế độ hiệu năng cao nhất (laptop)


Bình thường những laptop hiện nay của chúng ta đều có những chế độ giảm hiệu năng của máy nhằm tăng thời lượng sử dụng Pin. Điều đó khiến cho trải nghiệm sử dụng bị giảm đi một cách đáng kể. Một cách khắc phục đơn giản mà bạn có thể thực hiện như sau:

Laptop Windows: Cắm nguồn điện cho máy và chọn chế độ Best Performance khi ấn vào biểu tượng Pin trên thanh Taskbar

performance 1.png

Macbook: Trên những chiếc Macbook có card đồ họa rời các bạn có thể tắt chế độ Auto Switching Card màn hình. Như vậy máy luôn sử dụng hết phất cứng để cho máy đạt hiệu năng cao nhất.

auto switch.png

Nếu máy bạn vẫn còn chậm và không đảm bảo được những yêu cầu về công việc thì có lẽ bạn nên thay thế chiếc máy tính đó bằng một chiếc máy tính khác hoặc can thiệp vào phần cứng của máy. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích dành cho các bạn!

Nguồn: Tinhte.vn
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Danh mục sản phẩm