Tại sao nguồn máy tính (PSU) được lắp bên dưới thay vì bên trên thùng như nhiều năm trước ?

Tại sao cục nguồn (PSU) giờ được gắn bên dưới thay vì trên nóc thùng như nhiều năm trước?

Những chiếc PC khi xưa thường có cục nguồn (PSU) nằm ở trên nóc thùng thay vì nằm dưới hay tại các vị trí khác như ngày nay. Tại sao có sự thay đổi này? Câu trả lời đơn giản là "Nhiệt!"

Old PC case 1.jpg
Đây là lời giải thích của anh Matthew Vargas trên Quora và mình cũng đồng tình với lời giải thích này. Khi xưa những chiếc thùng máy (case, chassis) dạng tháp (tower) luôn có vị trí đặt PSU nằm trên nóc thùng - giờ đây vị trí này thường để trống và là vị trí để bắt thêm quạt hút ra sau và trên nóc. PSU giờ được giấu kín hơn, nó nằm phía dưới bo mạch chủ, được ẩn bên trong một phần ốp (PSU cover hay PSU shrouds).

PSU top case.jpg
Chúng ta đều biết rằng phần cứng máy tính khi hoạt động luôn phát sinh nhiệt và máy tính lúc đó phần lớn dùng tản nhiệt khí với heatsink và quạt. PSU cũng là một thành phần phát sinh rất nhiều nhiệt và bản thân nó luôn được trang bị quạt tản nhiệt để tự làm mát cho linh kiện, từ đó duy trì hiệu năng của hệ thống. Khi xưa, PSU được lắp trên nóc thùng, ngay phía trên tản nhiệt CPU và chiếc quạt tản nhiệt của PSU cũng đóng vai trò là quạt hút khí nóng ra ngoài. Đây là bố cục build rất thường thấy và các hãng làm thùng máy cũng thiết kế theo chuẩn chung, không có nhiều sáng tạo về vị trí lắp đặt.

Modern PC airflow.jpg
Giờ đây, chiếc thùng máy không còn đơn giản là một chiếc khung để gắn các phần cứng máy tính, bảo vệ nó khỏi bụi bặm, sốc và các yếu tố môi trường đơn thuần nữa. Thùng máy đã được cải tiến rất nhiều về thẩm mỹ cũng như tối ưu về luồng gió, hiệu năng tản nhiệt, khả năng mở rộng linh kiện, tiếng ồn và nhiều thứ khác. Mình nghĩ rằng các nhà thiết kế đã sớm nhận ra nhược điểm của việc lắp PSU trên nóc thùng hay nói chính xác là cần phải cách ly PSU ra khỏi không gian tản nhiệt chung của thùng máy. Vậy nên PSU được đưa xuống dưới và một số thùng máy chẳng hạn như con InWin 303 dù vẫn có thiết kế PSU trên nóc nhưng nó được cách ly khỏi luồng khí nóng bên trong thùng.

PSU position.jpg
PSU lắp dưới bo mạch, phần quạt tích hợp trên PSU hướng xuống và đáy thùng luôn được khoét lỗ để chiếc quạt này có thể lấy khí mát từ đáy thùng vào PSU, từ đó giúp nó tản nhiệt tốt hơn Không gian trống phía trên sẽ có thể được tận dụng để lắp quạt nóc, quạt hút ra sau cũng như khoe được thiết kế của phần cứng.

Raijintek PONOS TG.jpg
Như vậy ít nhiều chúng ta đã hiểu được lý do tại sao PSU trên PC giờ lại nằm dưới thay vì nằm trên nóc. Cũng cần lưu ý cho anh em tự build máy là với đa phần những chiếc thùng dạng tháp hiện tại, nếu phần đáy thùng ngay chỗ lắp PSU có khoét lỗ và có vỉ lọc bụi thì anh em phải hướng quạt của PSU xuống dưới đáy để nó lấy gió nhé. Với những chiếc thùng máy cỡ nhỏ để build với mini-ITX hay các loại thùng open air, dạng tháp ... thì trong User Manual sẽ có hướng dẫn lắp PSU, anh em nên kiểm tra.

Nguồn: Tinhte.vn
Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Danh mục sản phẩm